Dầu truyền nhiệt là gì ?

Ngày nay, trong hành trình công nghiệp hóa, có nhiều hình thức sản xuất, chế tạo đã ra đời. Các thiết bị máy móc luôn đòi hỏi chất liệu bôi trơn truyền nhiệt thích hợp. Vậy dầu truyền nhiệt là gì? Dầu truyền nhiệt có mấy loại và sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của dầu nhờn Esterlube nhé.

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt là dầu có tác dụng truyền nhiệt trong các ngành công nghiệp và dân dụng. Dầu truyền nhiệt thường được sử dụng là dầu Parafin tinh chế. Nó được bổ sung một số phụ gia đặc biệt, điển hình là chất chống gỉ sét và tăng hệ số truyền nhiệt. Dầu truyền nhiệt phục vụ trong các hệ thống truyền nhiệt áp suất thấp khép kín như nhà máy chế biến làm việc ở nhiệt độ lên đến 300oC.

Ví dụ tiêu biểu chính là nhà máy sản xuất nhựa đường và bê tông. Trong ngành hóa dầu thì nó hỗ trợ cho quá trình xúc tác, chưng cất và tổng hợp. Ngoài ra, dầu truyền nhiệt còn tham gia vào nhiều hoạt động khác trong đời sống, chẳng hạn như dịch vụ giặt ủi công nghiệp, chế biến thực phẩm…

Về đặc tính kỹ thuật của dầu truyền nhiệt, chúng là chỉ tiêu để chúng ta đưa ra sự lựa chọn thích hợp. Các bạn có thể tham khảo thông tin ở bảng dưới đây:

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt là gì?

ISO VG

32

46

68

Trọng lực API / lbs./gal.

32.1 / 7.20

20 31.2 / 7.24

30.7 / 7.26

Chỉ số độ nhớt

104

-

98

Độ nhớt

cSt @ 40°C (SUS)

 cSt @ 100°C

31.7 (157)

5.4

45.8

69.6

8.8

Điểm chớp cháy, COC, °F

420

-

Điểm đông đặc °F / °C

10 / -12

-

16 / -9

 

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ là đặc điểm chung. Các tính chất sẽ thay đổi theo dụng ý của nhà sản xuất. Trong tương lai, dầu truyền nhiệt có thể được cải tiến để mang đến chất lượng tốt hơn.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

- Thời gian và quy trình thay dầu truyền nhiệt 

- Nên chọn dầu thủy lực cho máy xúc như thế nào?

- Nguyên nhân làm dầu cắt gọt pha nước (dầu tưới nguội) bị hôi là gì?

- Những điều bạn cần biết về dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC?

- Lựa chọn dầu trục chính cho máy CNC như thế nào? Dầu trục chính Esterlube có ưu điểm gì?

- Tìm đại lý, nhà phân phối dầu nhớt Esterlube toàn quốc

Giải mã khái niệm:

+ Điểm chớp cháy của chất lỏng được định nghĩa là nhiệt độ tối thiểu mà tại đó có thể tạo ra hỗn hợp dễ cháy với không khí. Đây là một đặc tính rất quan trọng của dầu truyền nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cả hệ thống.

+ API là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “American Petroleum Institute”. Đây chính là hiệp hội đứng đầu về ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ.

Bạn muốn so sánh dầu truyền nhiệt với nước? Điểm đóng băng của nước là 32ºF, một nhược điểm không thể tìm thấy trong các chất lỏng truyền nhiệt.

Công dụng dầu truyền nhiệt:

+ Kiểm soát tốt hơn độ chính xác và tính đồng nhất có thể đạt được trong quy trình làm nóng hoặc làm mát. Chính vì vậy nó còn có nhiều tên gọi khác. Cụ thể là dầu làm mát, dầu gia nhiệt, dầu bảo ôn, dầu tải nhiệt. Như vậy, truyền tải nhiệt là chức năng quan trọng nhất của loại dầu này.

+ Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, hệ thống sưởi được cung cấp gián tiếp bằng cách luân chuyển dầu nóng thông qua bộ trao đổi nhiệt. Cơ chế này góp phần giảm điểm nóng và tăng sự an toàn của quá trình gia nhiệt. Trong các ứng dụng dập tắt, nhiệt lượng được nhanh chóng rút ra khỏi các bộ phận tiếp xúc với dầu.

+ Dòng khí thô thường chứa một số tạp chất, chẳng hạn như nước, H2S, CO2 và một số chất hữu cơ khác. Dầu truyền nhiệt giúp loại bỏ tạp chất trong hoạt động xử lý khí tự nhiên.

+ Với việc cung cấp nhiệt độ thích hợp, loại dầu này giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành cacbon và các axit hữu cơ trên bề mặt kim loại. Từ đó, dầu truyền nhiệt bảo vệ hệ thống động cơ, nâng cao tuổi thọ thiết bị. Đồng thời, nó còn làm sạch bề mặt kim loại.

+ Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các công xưởng, xí nghiệp, nhà máy. Từ đó đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Dầu  truyền nhiệt là gì?

Với công dụng tuyệt vời, nhu cầu sử dụng dầu truyền nhiệt được dự báo là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

- Thời gian và quy trình thay dầu truyền nhiệt 

- Nên chọn dầu thủy lực cho máy xúc như thế nào?

- Nguyên nhân làm dầu cắt gọt pha nước (dầu tưới nguội) bị hôi là gì?

- Những điều bạn cần biết về dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC?

- Lựa chọn dầu trục chính cho máy CNC như thế nào? Dầu trục chính Esterlube có ưu điểm gì?

- Tìm đại lý, nhà phân phối dầu nhớt Esterlube toàn quốc

Phân loại dầu truyền nhiệt:

Trước hết, chúng ta có thể phân biệt các loại dầu truyền nhiệt thông qua thương hiệu sản xuất. Chẳng hạn như Mobil, Total hay Shell. Với tiêu chí này, các bạn có thể lên danh sách hàng loạt các sản phẩm khác nhau. Tương tự như vậy, xuất xứ nước sản xuất cũng làm nên sự đa dạng trên thị trường. Tại Việt Nam hiện nay, ngoài dầu truyền nhiệt nội địa, chúng ta còn thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dòng sản phẩm nước ngoài, điển hình là Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, chúng ta cần dựa vào đặc tính kỹ thuật của dầu, khả năng đáp ứng yêu cầu của hệ thống máy móc. Tiêu biểu là khả năng truyền nhiệt, độ nhớt độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn.

Thứ ba, chúng ta cần quan tâm đến tỷ lệ của các thành phần. Thông thường, dầu gốc cao cấp chiếm 85%, còn lại 15 % là hệ phụ gia. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng áp dụng công thức này. Từ đó, tính chất của các loại dầu sẽ có sự khác biệt.

Chất lỏng truyền nhiệt có thể được phân thành 3 loại. Đó là nhiệt độ thấp, nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao.

*Lưu ý: Việc phân loại dầu truyền nhiệt có thể thay đổi nếu nó bị nhiễm chất lỏng của một lớp khác.

Như vậy, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi: dầu truyền nhiệt là gì, công dụng và cách phân loại dầu truyền nhiệt ra sao

Bạn đang cần nguồn cung cấp dầu truyền nhiệt uy tín, giá thành hợp lý, dịch vụ chu đáo? Hãy liên hệ đến đường dây nóng của chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp Esterlube, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

- Sản phẩm được dùng thử

- Tư vấn và đào tạo về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy .

- Tiến hành kiểm tra mẫu dầu mỡ nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt kim loại, dầu truyền nhiệt, dầu tuabin, dầu bánh răng, dầu chống gỉ…

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0899.511.966 - MST: 0316091500

Email: info@kansasvietnam.com - Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

 

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng