Lựa chọn dầu nhớt cho máy phát điện

Điện năng là nguồn năng lượng chủ đạo trong mọi hoạt động sống hiện nay, từ sản xuất cho đến các thiết bị gia dụng. Chính vì vậy, nếu mất điện thì hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng. Phần lớn máy phát điện công nghiệp hiện nay đều sử dụng động cơ nổ. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Esterlube Lubricant sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại dầu nhớt cho máy phát điện.

Các loại dầu nhớt cho máy nổ, máy phát điện

Dưới đây là các loại dầu bôi trơn được đề xuất cho động cơ diesel được sử dụng trong các hệ thống máy phát điện:

Dầu được sử dụng trên các động cơ cấp 3

Ví dụ tiêu biểu chính là các loại dầu như API CH-4, được giới thiệu lần đầu vào năm 1998, hoặc đặc điểm kỹ thuật CI-4 được giới thiệu vào năm 2002. Tuy nhiên, khi các động cơ Cấp 3 được thay thế bằng thế hệ tiếp theo thì động cơ Cấp 4 sẽ phải sử dụng dầu bôi trơn được khuyên dùng.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

- Dầu động cơ diesel 15W-40 CF-4

- Dầu động cơ diesel 20W-50 CF-4

- Dầu động cơ diesel 15W-40 CH-4

- Dầu động cơ diesel 20W-50 CH-4

- Dầu động cơ diesel cơ giới nặng 15W-40 CI-4

- Dầu động cơ diesel cơ giới nặng 20W-50 CI-4

Bôi trơn cho động cơ Diesel với công nghệ ERG và DPF

Công nghệ loại bỏ chất độc trong khí thải động cơ diesel

Công nghệ loại bỏ chất độc trong khí thải động cơ diesel

Để đạt được mức độ phát thải Cấp 4, các nhà sản xuất động cơ diesel đang xây dựng động cơ với tuần hoàn khí thải (ERG) và Bộ lọc hạt Diesel (DPF) chạy bằng nhiên liệu dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp.

- Công nghệ tuần hoàn khí thải (EGR): là một công nghệ được sử dụng trên một số hệ thống máy phát điện diesel để giảm oxide nitơ (NOx) trong khí thải. Một lượng nhỏ khí gas được làm lạnh của hệ thống tuần hoàn EGR trở lại vào buồng đốt. Quá trình này hạ nhiệt độ đốt và lần lượt giảm tải NOx. Tuy nhiên, EGR làm tăng phát thải hạt. Tuy nhiên, khí thải tuần hoàn cũng làm tăng mức độ muội trong hệ thống bôi trơn của động cơ. Đó là những lí do dẫn đến nhu cầu sử dụng công nghệ Bộ lọc hạt Diesel (DPF) cho động cơ theo quy định của EPA.

Thông số kỹ thuật dầu nhớt động cơ CJ-4 và E9 đã được xây dựng để quản lý các ứng suất bổ sung mà công nghệ EGR đưa vào dầu bôi trơn động cơ.

- Công nghệ bộ lọc hạt (DPF): Lượng dầu nhỏ tiêu thụ trong quá trình đốt cháy dẫn đến sự hình thành tro. DPF chỉ lọc trong giới hạn áp suất của cảm biến áp suất mặc định. Khi đạt đến một nhiệt độ không đổi, nhiệt độ bên trong bộ lọc hạt DPF sẽ tăng lên một cách an toàn để đốt cháy chất thải hạt (PM) tích lũy.

Cả hai loại dầu tro xỉ CJ-4 và E9 đều giúp kéo dài khoảng thời gian làm sạch tro đến mức tối đa. Bởi vì mức độ các khoáng chất vi lượng trong gói phụ gia thấp hơn, tạo ra ít tro hơn.

Phần tro - một phần của đặc tả CJ-4, được thiết kế để hấp thụ axit trong dầu từ việc đốt cháy. Tro dầu thấp cũng duy trì khả năng bôi trơn cũng như giảm sự tích tụ tro trong bộ lọc. Với dầu tro thấp, chu kì vệ sinh bộ lọc được dự đoán trong khoảng thời gian rất dài – khoảng vài nghìn giờ (lên đến 5.000 giờ). Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét vào tần suất hoạt động của máy nổ, máy phát điện.

Lưu ý: Đặc điểm kỹ thuật CI-4 được công bố năm 2002 không bao gồm gói công thức tro thấp.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

- Thời gian và cách thay dầu máy phát điện

- Ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50

- Bí quyết lựa chọn dầu nhớt cho xe tải? 

- Dầu nhớt cho xe bán tải có gì đặc biệt?

Sử dụng dầu động cơ CJ-4 mới:

Dầu động cơ CJ-4 loại mới được xem là tương thích ngược vì nó có thể được sử dụng trong các động cơ đáp ứng các quy định về Cấp 3 và các phát thải khác.

Tiêu chuẩn cung cấp động cơ cũng hoạt động với nhiên liệu Diesel có lượng lưu huỳnh cực thấp (ULSD), hàm lượng lưu huỳnh từ 15ppm trở xuống.

Dầu CI-4 có nhiều ưu điểm nổi bật.

Dầu CI-4 có nhiều ưu điểm nổi bật.

Đánh giá của ngành công nghiệp dầu khí Mỹ (API) về nâng cấp dầu động cơ:

Dầu động cơ API CJ-4 đại diện cho đặc điểm kỹ thuật mới nhất trong một loạt các nâng cấp dầu động cơ. Để bảo vệ ống xả thiết bị sau xử lý khí, giới hạn hóa học lần đầu tiên được thiết lập cho dầu động cơ diesel hạng nặng. Các chỉ số liên quan đến hàm lượng tro, photpho và lưu huỳnh trong dầu của động cơ - thường được gọi là SAPS.

Các giới hạn đặc điểm kỹ thuật dầu API CJ-4 bao gồm:

-  Tro sulfat tối đa 1,00% (theo ASTM D874)

- Phốt pho tối đa 0,12%(theo ASTM D49510

- Lưu huỳnh tối đa 0,40%(theo ASTM D4951 hoặc ASTM S2622)

*Lưu ý: Bộ ổ trục máy phát điện thường sử dụng dầu thủy lực ISO 32 R & O.

Vai trò của dầu nhớt máy phát điện:

Trước hết, các phân tử dầu nhớt có tác dụng giảm ma sát, chống mài mòn các chi tiết của động cơ máy phát điện thông qua việc bôi trơn.

Thứ hai, màng dầu cũng như độ nhớt sẽ hạn chế tình trạng các bề mặt của kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, bảo vệ các bề mặt tiếp xúc chịu tải cao khi dầu bị quét ra khỏi kim loại. Trong trường hợp này, dầu nhớt cho máy phát điện cũng có vai trò chống ăn mòn, mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim.

Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp.

Động cơ máy phát điện thường xuyên nóng sẽ khiến tuổi thọ thiết bị suy giảm. Tuy nhiên, dầu nhớt sẽ phân tán nhiệt lượng sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu (lên đến hơn 350°C) ở khu vực pít-tông.

Bên cạnh đó, độ nhớt của dầu tạo làm kín các khe hở giữa pít-tông, xéc măng, và thành xy-lanh. Nhờ đó, áp suất trong buồng đốt được ổn định, các chất khí cháy, mạt lọt xuống các-te gây tổn hại cho động cơ cũng được giảm thiểu.

Dầu nhớt hỗ trợ chống đóng cặn ở các bộ phận bên trong động cơ. Ngoài ra, nó cũng là nơi chứa các chất cặn, các mạt được giữ lơ lửng trong dầu nhớt, tránh tạo thành các cặn bã với kích thước lớn có thể làm tắc nghẽn lọc nhớt.

Như vậy, thông qua bài viết Esterlube Lubricant có thế giúp các bạn chọn đúng dầu nhớt cho máy phát điện để thiết bị có thể vận hành trơn tru nhé!

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

- Thời gian và cách thay dầu máy phát điện

- Ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50

- Bí quyết lựa chọn dầu nhớt cho xe tải? 

- Dầu nhớt cho xe bán tải có gì đặc biệt?

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp Esterlube, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

- Sản phẩm được dùng thử

- Tư vấn và đào tạo về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy .

- Tiến hành kiểm tra mẫu dầu mỡ nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt, dầu truyền nhiệt, dầu tuabin, dầu bánh răng, dầu chống gỉ…

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0899.511.966 - MST: 0316091500

Email: info@kansasvietnam.com - Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com

Video: Esterlube APUS TURBO 20W-50 CI-4/E7 sử dụng cho xe tải chạy đường dài.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

 

Đã thêm vào giỏ hàng