Tiêu chuẩn JASO, tiêu chuẩn dầu nhớt xe máy là gì?

Việt Nam là một quốc gia ở Khu vực Đông Nam Á có lượng phương tiện xe máy lưu thông rất lớn. Ở những chủ đề trước, chúng ta đã tìm hiểu 2 thông số rất quan trọng của dầu nhớt, đó là tiêu chuẩn API, tiêu chuẩn ACEAtiêu chuẩn ILSAC và tiêu chuẩn SAE. Thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn cần được xem đầu tiên khi lựa dầu nhớt cho xe máy, đó là JASO. Vậy tiêu chuẩn JASO là gì? Tiêu chuẩn dầu nhớt xe máy là gì? Tại sao người thay dầu nhớt xe máy cần phải biết?

Japanese Automotive Standards Organization

Tiêu chuẩn dầu nhớt xe máy JASO "Japanese Automotive Standards Organization"

1. Tổ chức – Hiệp hội JASO là gì?

JASO là từ viết tắt của (Japanese Automotive Standards Organization) Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản.

Tổ chức này đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

Từ năm 1994, JASO đã phát triển một tiêu chuẩn mới cho dầu nhớt nhằm tối đa các tính năng phù hợp với công suất và yêu cầu ngày càng cao của các động cơ hiện đại. Đây được xem là những tiêu chuẩn mới dùng để thay thế và bổ sung cho những tiêu chuẩn đã cũ, chỉ thích hợp với loại phân cấp dầu nhớt xe máy dành cho xe 2 thì.

Với hệ tiêu chuẩn mới này, JASO đã phát triển thêm những yêu cầu mới sao cho loại dầu nhớt với những tính năng và chức năng hoạt động bôi trơn tốt và an toàn cho các động cơ 4 thì được cho là có những đặc điểm giống với động cơ ô tô hơn.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

Tiêu chuẩn dầu nhớt API là gì?

Tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô của Châu Âu - ACEA

Hiệp hội – tiêu chuẩn cấp độ nhớt SAE là gì?

Tiêu chuẩn dầu nhờn Quốc tế ít người biết?

2. Dầu nhớt cần những gì để đạt chuẩn JASO?

phương pháp JASO T904:2006

 

Có thể nhiều người không biết rằng, dầu nhớt dành cho động cơ xe máy phức tạp hơn nhiều so với dầu nhớt dành cho động cơ xe hơi. Nguyên nhân là vì, trong khi ô tô có nhớt bôi trơn riêng cho từng loại, thì dầu nhớt xe máy phải bôi trơn đồng  thời cho cả động cơ lẫn bộ ly hợp.

Chính vì sự khắt khe trong kiểm định chất lượng cho từng dòng xe máy khác nhau mà dầu nhớt xe máy phân loại theo tiêu chuẩn JASO T904 được chia làm 3 cấp: JASO MA1, JASO MA2 and JASO MB. Sự phân loại này dựa trên kết quả kiểm ma sát hộp số (clutch system friction test) theo phương pháp JASO T904:2006.

Để đạt tiêu chuẩn JASO, trước hết dầu nhớt phải đáp ứng được một trong các cấp chất lượng dưới đây:

- Tiêu chuẩn API: SG, SH, SJ, SL, SM

- Tiêu chuẩn ILSAC: GF-1, GF-2, GF-3

- Tiêu chuẩn ACEA: A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5, C2, C3

Tiếp theo là những thông số về ma sát cần đo lường chính xác:

- Hệ Số Ma Sát Động (Dynamic Friction Characteristic Index – DFI)

- Hệ Số Ma Sát Tĩnh (Static Friction Characteristic Index – SFI)

- Hệ Số Dừng (Stop Time Index – STI)

Kết quả đo kiểm các ma sát nói trên phải được làm theo phương pháp JASO T904:2006, và số liệu thu được phải nằm trong giới hạn tiêu chuẩn như sau:

Thông số ma sát tiêu chuẩn JASO MA và JASO MB

Thông số ma sát tiêu chuẩn JASO MA và JASO MB

Dãy JASO MA được chia nhỏ hơn thành 2 dãy - JASO MA1JASO MA2 - như sau:

Thông số ma sát tiêu chuẩn JASO MA1 và JASO MA2

Thông số ma sát tiêu chuẩn JASO MA1 và JASO MA2

Nếu cả ba chỉ số của mẫu nhớt JASO MA đều nằm trong dãy MA1 thì mẫu nhớt được xét đạt chuẩn JASO MA1. Nếu cả ba chỉ số đều nằm trong dãy MA2 thì mẫu nhớt được xét đạt chuẩn JASO MA2. Nếu một vài chỉ số nằm trong dãy MA1 nhưng các chỉ số còn lại nằm trong dãy MA2 thì mẫu nhớt chỉ đạt tiêu chuẩn JASO MA.

3. Tiêu chuẩn JASO có bao nhiêu loại ?

Dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO T904 được áp dụng cho các động cơ xăng 4 thì, và đặc biệt cho dầu nhớt động cơ xe máy. Chúng ta đều biết tác dụng chính của dầu bôi trơn là làm giảm ma sát, ma sát càng ít càng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên đối với xe máy có bộ ly hợp nằm trong dầu (xe số mà chúng ta thường đi như wave, dream, exciter,…) ma sát quá thấp lại dẫn đến nguy cơ trượt ly hợp gây hư hỏng cho hộp số.

Do đó, dựa vào các thông số ma sát như bảng ở trên mà tiêu chuẩn JASO phân thành 2 loại chính đó là tiêu chuẩn JASO MAJASO MB:

Các tiêu chuẩn JASO T904-MA và MA2 được thiết kế để phân biệt dầu đáp ứng yêu cầu làm việc với bộ ly hợp ướt (“wet clutch”: bộ ly hợp đặt trong dầu và dùng dầu để tản nhiệt & bôi trơn – thường dùng trong xe máy)

JASO T904-MB đáp ứng yêu cầu làm việc với bộ ly hợp khô (“dry clutch”:  được hiểu là không nhúng dầu – thường dùng trong xe tay ga và xe ôtô)

Riêng với các động cơ xăng 2 thì (2T), tiêu chuẩn JASO được đặt tên riêng là JASO M345 (FA, FB, FC). Dầu nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Dầu nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2T có dung môi). Dầu 2T còn  phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho dầu 2T cũng khác với dầu 4T. Vì động cơ 2T và dầu nhớt xe máy dành riêng cho 2T là rất ít trên thị trường, nên chúng tôi sẽ không phân tích kĩ ở đây, hẹn các bạn ở một chuyên đề khác.

Như vậy, để các bạn dễ nhớ và hình dung hơn, chúng ta có thể tóm tắt nội dung bài viết theo bảng hình vẽ sau đây:

Bảng phân biệt tác dụng của JASO với từng loại dầu nhớt xe máy.

Bảng phân biệt tác dụng của JASO với từng loại dầu nhớt xe máy.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu thông số quan trọng nhất của dầu nhớt xe máy (tiêu chuẩn JASO). Hy vọng, sau bài viết này mọi người đã phân biệt được loại nào cho xe ga, hay xe số, loại nào là xe 2 thì, hay xe 4 thì… từ đó lựa chọn được chính xác nhớt nào cho xe của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp cao cấp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0899.511.966 - MST: 0316091500

Email: info@kansasvietnam.com - Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com

Video: Những điều cần biết về dầu nhớt xe máy (Nguồn: Tinh Tế)


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

 

Đã thêm vào giỏ hàng