Tiêu chuẩn dầu nhớt API là gì?

Có 4 hiệp hội dầu khí lớn nhất (cũng đồng tên với 4 tiêu chuẩn cao nhất) là: API, SAE, JASOACEA. Trong serial bài viết chia sẻ về kiến thức dầu nhớt, Esterlube Lubricant cũng xin chia sẽ và cố gắng cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết nhất của các hiệp hội này.Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về tiêu chí đầu tiên, cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Tiêu chuẩn dầu nhớt API – thông số quan trọng nhất của dầu nhớt

API là tên viết tắt của từ American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

API là tên viết tắt của từ American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

Tổ chức API là gì ?

API là tên viết tắt của từ American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) là hiệp hội thương mại lớn nhất của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu khí. Nó tuyên bố đại diện cho khoảng 650 công ty tham gia sản xuất, tinh chế, phân phối, và nhiều khía cạnh khác của ngành công nghiệp dầu nhớt.

Các chức năng chính của tổ chức như:

- Thiết lập và chứng nhận các tiêu chuẩn với dầu nhớt

- Nghiên cứu liên quan đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp dầu khí

- Hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ ngày thêm vững mạnh

- Hỗ trợ nghiên cứu các tác động về kinh tế, độc tính và môi trường

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

Tiêu chuẩn JASO, tiêu chuẩn dầu nhớt xe máy là gì?

Tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô của Châu Âu - ACEA

Hiệp hội – tiêu chuẩn cấp độ nhớt SAE là gì?

Tiêu chuẩn dầu nhờn Quốc tế ít người biết?

Tiêu chuẩn API là gì ?

Biểu tượng API Hoa Kỳ

Biểu tượng API Hoa Kỳ

Cấp hiệu năng API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel và bắt đầu được áp dụng rộng rải ở Mỹ và trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Cấp chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng được ký hiệu là API SA, SB, SC… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.

Tương tự như vậy, dầu nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CC cho đến CJ (API CF, API CG, API CH, API CJ). Thời kỳ đầu, dầu nhớt có chức năng chủ yếu là bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ. Về sau dầu nhớt còn đảm đương thêm nhiều chức năng khác như giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu và hiện nay thì góp phần làm giảm thiểu khí xả độc hại để động cơ đạt các tiêu chuẩn khí xả như Euro 3, 4 hoặc 5.

Các cấp hiệu năng API mới nhất hiện nay như API SN hay API CJ-4 được đánh giá theo các chỉ tiêu như khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu (độ nhớt thấp, đa cấp), kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả. API CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay, trong đó chữ cái cuối biểu thị cho phẩm cấp và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 thì.

Tóm tắt có thể hiểu tiêu chuẩn API chia dầu nhớt thành 2 cấp như sau:

Cấp S: Sử dụng cho động cơ xăng. Ví dụ : SA, SB, SC, SE, SF, SG…

Phân cấp dầu nhớt cho động cơ Xăng

Phân cấp dầu nhớt cho động cơ Xăng

Cấp C: Sử dụng cho động cơ Diesel. Ví dụ : CH-4, CI-4, CJ-4, …

Phân cấp dầu nhớt của động cơ Diesel

Phân cấp dầu nhớt của động cơ Diesel

Trong đó, S,C biểu thị cho loại động cơ và A,B,C…  biểu thị cho mức độ tiến hóa của chất lượng.

Xem thêm: Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

Dầu nhớt động cơ 15W40 cho động cơ diesel

Dầu nhớt động cơ 20W50 cho động cơ diesel

Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

Ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50

Dầu nhớt cho tàu thủy

Quy trình cấp chứng nhận API

Như vừa nêu ở trên,tiêu chuẩn này do Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ xác định nên là quy trình nghiêm ngặt và tốn kém. Nhà sản xuất phải trả chi phí từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đô-la tùy thuộc vào cấp API định đăng ký. Đầu tiên hãng nộp hồ sơ, mẫu dầu nhớt và chi phí. Sau đó các mẫu thử nghiệm trên động cơ và xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà chế tạo động cơ. Cuối cùng API đánh giá kết quả và cấp chứng chỉ.

Sau khi API cấp chứng chỉ thì tên sản phẩm được niêm yết trên website của cơ quan này và nhà sản xuất được quyền in nhãn hiệu chất lượng API lên nhãn bao bì sản phẩm. Một số hãng không đủ khả năng để được API cấp chứng chỉ thì tự đánh giá và tự tuyên bố là đạt tiêu chuẩn API, nhưng không được in nhãn hiệu chất lượng API.

Các ký hiệu API Hoa Kỳ

Các ký hiệu API Hoa Kỳ.

Kết luận

Tóm lại, các tài xế muốn lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe của mình, thì cần lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như cấp hiệu năng API SL ; SM hay SN cho động cơ xăngAPI CI-4 hay CJ-4 cho động cơ diesel.

Hy vọng bài viết do Esterlube Lubricant chia sẽ, phần nào giúp bạn hiểu ra tiêu chuẩn API là gì? Quy trình cấp chứng nhận API cần những gì?

Video: Tiêu chuẩn dầu nhớt API, ACEA, ILSAC, JASO.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Nhận báo giá dầu nhớt Esterlube

 

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng